[2024] Mực mành là mực gì? Bán ở đâu? Bao nhiêu tiền 1 kg?

Ngoài mực câu, mực cào, còn có một loại mực nữa rất quen thuộc đối với người dân miền biển, đó chính là mực mành. Mực mành là mực gì? Có ngon không? Giá bán ra sao và mua ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

TÓM TẮT NỘI DUNG BÀI VIẾT

Mực mành là mực gì?

Mực mành (hay còn gọi là mực soi) hiểu đơn giản là những con mực được đánh bắt bằng lưới mành. Cách đánh bắt này dựa trên nguyên tắc dùng ánh sáng đèn công suất cao vào ban đêm để thu hút đàn cá và mực. Người ta lắp dàn bóng đèn cực đại, có ít nhất 10 bóng, hoặc tàu to thì có đến hàng trăm bóng, công suất khoảng 2000W/bóng. Khi màn đêm buông xuống, người ta bật sáng hệ thống bóng. Ánh sáng mạnh tỏa ra giữa biển khơi thu hút đàn cá, mực. Chúng sẽ bơi đến và dần bị “say sáng”. Lúc này, người ta lựa chọn chiều gió, hướng nước chảy rồi giăng lưới đánh bắt.

Đánh bắt mực mành

Vậy mực mành là mực gì? Đó là những con mực ống bình thường, chúng được gọi nôm na theo tên một phương pháp đánh bắt mà thôi. Mành hay mành đèn là một phương pháp đánh bắt truyền thống của người dân miền biển từ lâu đời và chỉ thực hiện đánh bắt gần bờ. Mỗi đêm, người ta thường thả lưới từ đầu giờ tối đến 3 giờ sáng, cất được tất cả tầm 5-6 mẻ. Đến khoảng 6 giờ sáng là tàu chạy vào đến bờ. Mực và hải sản nhanh chóng được đưa đến chợ hoặc cung cấp cho thương lái ngay tại chỗ. 

Với cách đánh bắt này, mỗi đêm ngư dân thu được một lượng cá và mực lớn. Tuy nhiên mành đèn lại không thể thực hiện thường xuyên. Phương pháp này chỉ thực hiện được vào những đêm tối trời. Những đêm có trăng sáng, ngư dân buộc phải nghỉ làm vì không có hiệu quả.

Do đây là một cách đánh bắt đại trà, không chọn lọc, nên kích cỡ mực không đồng đều. Mực và cá thường sẽ bị nổ mắt khi tiếp xúc với ánh sáng quá mạnh, nên chất lượng thịt không còn đạt được độ ngon lý tưởng. Loại mực này thường bán cho đối tượng là người bình dân, còn khó đưa vào các nhà hàng do chất lượng không thực sự đảm bảo.

Mực mành tươi rói, giá lại rất hợp túi tiền

Khi đã hiểu mực mành là mực gì, hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi, vậy mực mành ăn được không? Thực tế đây vẫn là loại mực được dân miền biển rất ưa chuộng. Ưu điểm của mực mành là do đánh bắt gần bờ, thời gian cập bến nhanh nên mực vẫn còn rất tươi ngon, da bóng lấp lánh, giá lại mềm, mềm hơn rất nhiều so với mực câu. Vì vậy đây cũng là sản phẩm mà những ai “hảo mực” hoàn toàn có thể lựa chọn, vừa tươi ngon lại hợp túi tiền.

Mực mành bán ở đâu?

Như vậy bạn đã hiểu mực mành là mực gì. Khai thác mực bằng lưới mành là một nghề truyền thống, khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung và Nam bộ như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bà Rịa Vũng Tàu…. Ngày nay, nhiều người còn đầu tư các phương tiện đánh bắt hiện đại hơn, trang bị tới hàng trăm bóng đèn chạy bằng máy phát điện, đồng thời trang bị máy dò cá để xác định mực nước và nơi có nhiều hải sản để đánh bắt, nên sản lượng cũng khá cao. Ngay khi vào bờ, mực sẽ được bán cho các thương lái, hoặc cung cấp tới các cửa hàng, siêu thị hải sản, chợ online. 

Mực mành được bán nhiều ở các chợ hải sản hoặc cửa hàng đặc sản, các chợ online, sàn thương mại điện tử

Nha Trang được biết đến là một địa phương có nghề khai thác mực mành truyền thống lâu đời, cũng là nơi có sản lượng mực mành lớn. Vì vậy nơi đây luôn được du khách quan tâm tìm mua. Mực mành bán ở Nha Trang khá phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm mua khi đến với thành phố này. 

Vậy mực mành bán ở đâu Nha Trang? Để mua mực mành ở Nha Trang, câu trả lời là bạn có thể ghé vào các chợ, các siêu thị hoặc các cửa hàng đặc sản Nha Trang. Những nơi này thường cung cấp đủ các mặt hàng từ hải sản. Trong đó mực cũng có rất nhiều loài, từ mực cào, mực câu cho tới mực mành. Mỗi loại mực đều có chất lượng và mức giá khác nhau, nên các cửa hàng thường bán đa dạng để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Ngoài bán mực tươi, mực một nắng, mực khô, nhiều cửa hàng cung cấp các món như mực tẩm ướp, mực rim me… tha hồ cho bạn lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua mực mành ở những siêu thị, sàn thương mại điện tử, chợ online. Tuy nhiên lưu ý bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của bên cung cấp để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, tránh mua hàng trôi nổi, vừa tốn tiền mà sử dụng phải các sản phẩm kém chất lượng.

Còn mực mành ăn gì ngon? Bạn có thể chế biến mực thành mọi món ngon mà mình yêu thích, từ chiên, xào, kho mặn, nướng… 

Mực mành bao nhiêu tiền?

Bạn đã hiểu mực mành là mực gì, do đó hẳn bạn có thể có thể ít nhiều đoán ra được giá của loại mực này so với các loại mực khác. Nhìn chung mực mành có mức giá khác dễ chịu. Mực mành vốn được đánh bắt gần bờ nên kích cỡ không lớn, đa phần là các loại mực nhỏ hoặc nhỡ, khá ít mực lớn. Giá mực mành phụ thuộc vào kích cỡ, loại mực (tươi, khô hay chế biến sẵn). Cụ thể, giá mực mành bạn có thể tham khảo như sau.

Loại mực Kích cỡ
Size to/kg size vừa/kg size nhỏ/kg
Mực tươi 350.000đ 250.000đ 90.000đ
Mực khô 700.000đ 500.000đ 320.000đ
Mực 1 nắng 500.000đ 400.000đ
Mực tẩm ướp 800.000đ 600.000đ

Trên đây là bài viết giúp bạn tìm hiểu mực mành là mực gì cũng như nơi bán, giá bán của loại mực này. Mực mành được bán phổ biến ở Nha Trang và một số tình miền Trung, nam Bộ. nếu có dịp du lịch dến đây, bạn hãy tìm mua sản phẩm vừa ngon và giá lại rất hợp lý này làm quà nhé. 

Các Bài Viết Liên Quan

Mực Rim Me

Chèo sup Nha Trang

Cơ sở bán Đặc Sản Uy Tín

error: OOP- Lỗi rồi !