[2024] Đảo Yến Hòn Nội Nha Trang- Vẻ đẹp kỳ vĩ của tự nhiên, kho báu vô giá của đất nước

Nếu bạn muốn đến một nơi có thể nhìn ngắm chim bay rợp trời, tận mắt chứng kiến kho báu vô giá của đất nước với hàng trăm ngàn cá thể yến làm tổ trong hang, đắm mình dưới những bãi tắm đẹp ngất ngây… thì chắc chắn đảo yến – Hòn Nội Nha Trang là địa điểm bạn cần đến ngay và luôn. Hòn đảo này có những điều gì thú vị? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Vài nét về đảo yến – Hòn Nội Nha Trang

Vị trí Thời điểm tham quan đẹp nhất Giá tour tham khảo
Nằm trong Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa, cách đất liền khoảng 25km về phía Đông Bắc Tháng 4-8 hàng năm – 1,5 triệu/người

Thực ra trên bản đồ không có hòn đảo nào ở Nha Trang có tên là đảo yến cả. Đảo yến mà chúng ta đang nói tới có tên gọi chính xác là Hòn Nội. Đây là hòn đảo có số lượng loài chim yến sinh sống làm tổ nhiều nhất tại vịnh Nha Trang, cùng với lịch sử khai thác yến lâu đời ở đây, nên mọi người gọi tên nôm na là đảo yến. Đảo yến hiện là nơi sinh sống của hàng vài trăm ngàn cá thể chim yến, cũng là nơi có trữ lượng khai thác yến sào lớn bậc nhất cả nước hiện nay.

Hòn đảo này cách đất liền khoảng 25km tính từ cảng cầu đá TP. Nha Trang. Nếu đi tàu biển phải mất thầm 1h30 phút. Còn nếu đi cano cao tốc thì mất khoảng 30 phút.

hon-noi-nha-trang

Toàn cảnh đảo yến – Hòn Nội Nha Trang

Chim yến sống trên đảo là hoàn toàn tự nhiên. Việc khai thác yến sào cần phải song song với việc bảo tồn. Đây là một nhiệm vụ to lớn, bởi việc bảo tồn đảo yến có ý nghĩa quan trọng đối với thiên nhiên và hệ sinh thái khu vực, đồng thời là cách giúp giữ gìn, phát huy nguồn tài nguyên quý báu của đất nước một cách bền vững. Chính vì vậy, Nhà nước đã giao cho một đơn vị độc quyền quản lý, chăm sóc, bảo tồn loài chim yến và khai thác yến sào thương phẩm. Đó là Công Ty TNHH MTV Yến Sào Khánh Hòa – Sanest.

Công ty hiện đang quản lý, khai thác vài chục đảo yến khác nhau, trong đó chỉ có 2 đảo mở cửa khai thác du lịch, đó là Hòn Nội và đảo Đông Tằm. Dưới sự quản lý của công ty này, mọi hoạt động đến đảo yến một cách tự phát là không được phép. Việc khai thác du lịch cũng chỉ trong chừng mực nhất định, đảm bảo sự phát triển tự nhiên của chim yến không bị xáo trộn. Do đó, khách muốn ra đảo không thể đi tự túc mà phải mua theo tour. Mỗi ngày chỉ có tối đa 100 người được lên đảo tham quan. Du khách cũng chỉ được tham quan trong ngày, không ở lại qua đêm. Để nghỉ qua đêm, khách thường sẽ được di chuyển đến đảo Đông Tằm. Do vậy việc săn được vé ra đảo yến sẽ hơi khó khăn, đặc biệt là thời gian cao điểm du lịch.

dao-yen-hon-noi-nha-trang

Đảo yến là nơi khai thác kết hợp với phát triển đàn chim yến tự nhiên bền vững

Bên cạnh tôn trọng sự phát triển tự nhiên của chim yến, Sanest cũng đã xây dựng thêm các nhà trú để yến về trú đông. Ngoài ra công ty còn chế thêm các lồng ấp trứng, giúp tăng tỷ lệ nở trứng. Chim con sau đó được chăm sóc cứng cáp trước khi trở về với tự nhiên.

Dưới sự quản lý của Sanest, một tin vui là số lượng cá thể chim yến đã tăng mạnh từ năm 1994 đến nay. Năm 1994 có khoảng 150 ngàn cá thể, thì đến năm 2015 đã tăng lên tới gần 500 ngàn cá thể. Do đó khi đến đảo, bạn sẽ nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng kỳ vĩ. Chim yến bay rợp trời bên ngoài, và bên trong, hàng trăm ngàn cá thể không ngừng cử động,  phát ra những âm thanh râm ran.

Đặc biệt ở đây ngoài yến trắng còn có yến huyết, một loại tổ yến rất quý hiếm và giá trị rất cao. Trong số hàng trăm hang yến mà Sanest đang quản lý thì chỉ có 2 hang là có khả năng tạo ra yến huyết. Yến huyết được tạo ra nhờ hai yếu tố, gồm thức ăn của chim yến và vách đá mà yến làm tổ có chứa mạch sắt vi lượng. Chúng thẩm thấu từ từ tạo ra tổ yến có màu đỏ. Yến huyết có giá trị dinh dưỡng rất lớn và giá trị kinh tế rất cao.

dao-yen-hon-noi-nha-trang-5

Đảo yến vừa tạo nên sự đa dạng sinh học, vừa là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá cả cả nước

Có Gì Hấp Dẫn ở Đảo Yến Hòn Nội Nha Trang?

 Khám phá Hòn Sam và Hòn Ngoại

Trước khi cập đảo yến – Hòn Nội Nha Trang, con tàu đưa bạn ra biển sẽ tiến vào Hòn Sam. Đây là một đảo nhỏ xinh xắn, cũng là một nơi sinh sống của đông đảo cá thể yến. Ngoài ra nơi đây cũng đã xây dựng khá nhiều nhà nuôi yến giúp tăng số lượng đàn. Tại đây bạn sẽ được giới thiệu chung về đặc điểm, tập quán của loài chim yến. Các tổ chim yến ở đây đều nằm lộ thiên nên bạn dễ dàng chụp lại những bức ảnh đẹp nhất.

Ngắm yến bay từ xa tại Hòn Ngoại

Trên đường tiếp tục đi về Hòn Nội, tàu sẽ đi qua Hòn Ngoại, đây là nơi có hang yến tự nhiên lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, hiện hòn đảo chưa cho phép khai thác du lịch. Ngắm đảo từ xa bạn cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp của tự nhiên và tự hào về nguồn tài nguyên quý báu mà đất nước mình đang có.

Tham quan hang yến và ngắm nhìn yến bay rợp trời

Khi tàu cập bến đảo yến, bạn sẽ thấy một cảnh tượng phi thường khi chứng kiến yến bay rợp trời, yến bay dày đặc như mây quanh hang, chao lượn thành đàn trên biển. Bạn cũng có thể nhìn thấy yến ở rất gần khi chúng thoải mái đậu trên các mỏm đá. Hãy dừng lại bất kỳ nơi đâu để chụp lại những hình ảnh nhỏ xinh này làm kỷ niệm nhé.

dao-yen-hon-noi-nha-trang-4

Tham quan đảo yến với hàng trăm ngàn cá thể yến sinh sống là một trải nghiệm khó quên

Nếu vào hang yến, trước mắt bạn là hàng ngàn cá thể yến làm tổ, sinh sống. Hàng ngàn tổ chim yến dày đặc bám trên vách cao và những chim bố mẹ tận tụy lao động hay chăm sóc đàn con. Bạn cũng sẽ được chia sẻ về quá trình bảo tồn, phát triển đàn chim cũng như cách khai thác tổ yến của đơn vị quản lý.

Đắm mình trong làn nước ở bãi tắm đôi

Không chỉ có yến, Hòn Nội Nha Trang còn là một hòn đảo xinh đẹp với nước biển trong xanh, cát trắng và bầu không khí rất trong lành. Đặc biệt đến đây, sau khi tham quan hang yến, bạn có thể đến chiêm ngưỡng và đắm mình trong làn nước mát ở bãi tắm đôi – một bãi tắm độc đáo có một không hai. Gọi là bãi tắm đôi vì Hòn Nội không liền một dải mà được chia làm nhiều phần với các khối đảo khác nhau. Trong đó, hai khối đảo lớn nhất được nối với nhau bằng một con đường cát trắng phẳng mịn. Hai bên đường đều là bờ biển và đều là hai bãi tắm đẹp, cát thoai thoải ra xa, nước rất nông và trong vắt. 

Bãi tắm đôi một kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho Hòn Nội Nha Trang

Đặc biệt, con đường nổi này còn phân tách nước thành 2 dòng khác nhau, một bên nóng và một bên lạnh. Nước hai bên cũng có màu xanh đậm nhạt khác nhau. Vẻ đẹp kỳ diệu của bãi tắm đôi khiến cho Hòn Nội Nha Trang càng thêm nổi tiếng và chắc chắn bạn sẽ ngay lập tức muốn được đắm chìm trong tuyệt phẩm mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng này.

 Tham quan đỉnh núi Du Hạ

Nếu là người thích leo núi, khám phá thiên nhiên, bạn sẽ không thể bỏ qua hành trình chinh phục độ cao 90m của núi Du Hạ, một ngọn núi cao giữa Hòn Nội. Đường lên núi không khó, bởi người ta đã làm sẵn 220 bậc thang để bạn sẵn bước lên. Lên đỉnh núi, toàn bộ không gian mênh mông và quang cảnh hùng vĩ xung quanh đảo yến sẽ được thu gọn trong tầm mắt bạn. ở đây còn có chòi ngắm cảnh, tha hồ cho bạn chiêm ngưỡng mà không ngại nắng gió của biển khơi.

nui-du-ha-hon-noi-nha-trang

Chòi ngắm cảnh trên đỉnh núi Du Hạ 

Trải nghiệm nhiều dịch vụ giải trí hấp dẫn

Cùng với tắm biển, bạn có thể chơi nhiều trò chơi dưới nước như câu cá, chèo thuyền kayak, phao chuối, moto nước, dù lượn. Ngoài ra, khi tới Hòn Sam, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ đi tàu đáy kính ngắm san hô. Dưới làn nước trong vắt của hòn đảo, bạn sẽ thỏa sức ngắm nhìn rạn san hô đầy màu sắc sinh động.

Ghé thăm đền thờ Tổ nghề Yến

Đền thờ Tổ nghề yến có lẽ là một khái niệm lạ lẫm với nhiều người, tuy nhiên thực tế đây là một nơi không chỉ gắn liền với quá trình phát triển của nghề khai thác yến sào tại Khánh Hòa, mà còn là cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải và các đảo yến của ông cha. Đền thờ gắn liền với Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm. Bà được giao chỉ huy đội thuỷ quân kiêm Tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến, với nhiệm vụ chính là khai thác yến sào và hỗ trợ cho nhà Tây Sơn bảo vệ chủ quyền lãnh hải. 

den-tho-to-nghe-yen-hon-noi

Đền thờ Tổ nghề Yến tại Hòn Nội

Năm 1793 trong một cuộc chiến bảo vệ lãnh hải, bà và nhiều tướng sĩ Tây Sơn anh dũng hi sinh. Người dân đã suy tôn bà là Đảo yến đảo chủ Thánh Mẫu và lập miếu thờ bà trên các đảo yến. Đền thờ Tổ nghề Yến trên đảo Hòn Nội ngày này là để tưởng nhớ công lao của bà cùng các bậc tiền bối đã xây dựng – phát triển nghề yến sào, để chúng ta tiếp tục kế nghiệp ngày nay.

Ngắm hải âu bay rợp trời

Đảo yến không chỉ có yến, mà còn có hải âu. Có lẽ không nơi đâu cho bạn gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều hải âu như nơi đây. Đứng trên mỏm đá quan sát bạn sẽ thấy từng đàn hải âu bay rợp trời. Hải âu ở đây rất rạn. Trừ khi bạn khiến chúng cảm thấy bị đe dọa, còn nếu không, chúng sẽ bay là là xung quanh bạn, hoặc đậu ngay mỏm đá gần nơi bạn đứng mà chẳng sợ sệt gì. Chúng cũng hoàn toàn tự nhiên và sẵn sàng làm mẫu để bạn chụp những bức ảnh đẹp ở mọi tư thế, góc độ.

tham-quan-Dao-Yen-hon-noi

u cho bạn gặp gỡ và ngắm nhìn nhiều hải âu như tại Đảo yến – Hòn Nội

Trên đây là vài nét về đảo yến – Hòn Nội Nha Trang, cũng như những hoạt động du lịch thú vị ở nơi đây. Nếu là người thích khám phá những điều kỳ thú từ thiên nhiên, nhất định bạn không nên bỏ qua tour du lịch hấp dẫn tới hòn đảo này.

Các bài viết liên quan

Danh Sách Các Đặc Sản Nha Trang

Danh Sách Các Món Ăn Nha Trang

Cơ Sở Bán Đặc Sản Nha Trang Uy TIn

error: OOP- Lỗi rồi !