[2024] Bay dù lượn tại Nha Trang, môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn

Là loại hình thể thao mới phát triển ở Nha Trang gần đây, nhưng dù lượn đã thu hút được đông đảo du khách, những người trẻ khát khao chinh phục và không ngại thử thách. Chơi dù lượn có gì thú vị? Các điểm chơi dù lượn Nha Trang ở đâu? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Dù lượn là gì?

Dù lượn là một môn thể thao đã xuất hiện tại Việt Nam khá nhiều năm trước đây, tuy nhiên, bộ môn này mới được xuất hiện tại Nha Trang từ khoảng năm 2015. Đây là một môn thể thao mạo hiểm, người tham gia chơi sẽ ngồi trên một chiếc ghế có kết nối với cánh dùng làm bằng vải. Để bay được lên không trung, người ta phải lợi dụng địa hình cao, sức gió sau đó cất cánh bằng đôi chân của mình. 

du-luon-nha-trang-2

Dù lượn mang đến cho bạn trải nghiệm phiêu lưu khó tả

Bay lơ lửng trên độ cao hàng trăm mét và treo mình trên những sợi dây mảnh mai cùng một mảnh vải mỏng, hẳn là một cảm giác rất đáng sợ với nhiều người, nhất là những người sợ độ cao. Tuy nhiên đối với những người ưa chinh phục, thích mạo hiểm, thích các cảm giác mới lạ, thì đó là một trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn. Ngồi từ trên cao, vi vu chao lượn trên không trung, ngắm trọn vẻ đẹp hùng vĩ của núi non, đồng bằng, biển cả; phía trên như sắp chạm tay vào áng mây bồng bềnh, phía dưới nhìn những chiếc ô tô chỉ nhỏ bằng hộp diêm; thỉnh thoảng cũng hơi thót tim với các pha bẻ lái ngoạn mục… Đó là một cảm giác vừa phiêu lưu vừa cực kỳ thăng hoa của cảm xúc.

Thực tế, để bay được lên cao, mỗi cánh dù sẽ được đảm bảo những điều kiện an toàn tối đa, như áo phao, rất nhiều dây đai có khoá cẩn thận xung quanh người, dù dự phòng. Ngoài ra, khi bay dù lượn bạn còn được trang bị các thiết bị như máy đo độ leo – độ cao (để xác định độ cao khi bay lên/xuống), Máy bộ đàm, liên lạc vô tuyến – Radio để liên lạc giữa người bay – người bay – huấn luyện viên và mặt đất; Máy định vị toàn cầu – GPS (nhằm dẫn đường và ghi lại các điểm nút địa danh mà bạn bay qua).

Trước mỗi chuyến bay, bạn sẽ còn phải học một khóa học ngắn hạn, bao gồm rèn luyện các kiến thức và kỹ năng từ thấp đến cao như: Cấu tạo của dù, các bộ phận và thao tác cơ bản, tập kiểm soát dù trên mặt đất, tập cất cánh, hạ cánh, tập bay tầm thấp, cách xử lý khi gặp sự cố. Sau cùng bạn mới có thể đến điểm bay thật để tập huấn bay trên cao.

du-luon-nha-trang-6

Mỗi khi cất cánh, các phi công phải được đào tạo và trang bị các thiết bị an toàn cao

Cánh dù nhìn khá mỏng manh, nhưng thực tế chúng có chiều rộng từ 25-35m nếu là dù đơn, sải cánh từ 8 -12m, nặng 3 -7kg. Dù đôi có diện tích lớn gần gấp đôi dù đơn. Một bộ dù bay đầy đủ bao gồm dù, đai ngồi, dù dự phòng, đồ bảo hiểm, các thiết bị điện tử… nặng khoảng 12-18kg.

Ngoài ra có một hình thức khác của dù lượn là dù bay. Người chơi sẽ được ngồi trên ghế kết nối với dây dù, và chất cánh bằng cách dùng ca nô kéo với tốc độ cao. Dù căng gió sẽ từ từ bay lên cao. Trò này người ta chỉ chơi ở trên biển.

Kinh nghiệm chơi dù lượn ở Nha Trang

– Tham gia đầy đủ khóa học hướng dẫn cách bay an toàn, điều này là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn

– Nếu bạn không có nhiều thời gian học bay, hãy chọn dịch vụ bay đôi với huấn luyện viên

– Đảm bảo bạn có đủ sức khỏe khi tham gia bộ môn này

– Không nên cố gắng tham gia bay khi điều kiện thời tiết không đảm bảo.

– Thời điểm bay tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, do đây là thời điểm khí hậu rất khô, ít rủi ro.

du-luon-nha-trang-3

Bay dù lượn là cách bạn có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như trải qua cảm thăng hoa của cảm xúc

Chơi dù lượn Nha Trang ở đâu?

Dù lượn là một môn thể thao mạo hiểm, nên yêu cầu rất cao về địa điểm, đơn vị tổ chức đến khả năng vận hành và đảm bảo an ninh, an toàn. Do vậy điều kiện cấp phép cũng khá nghiêm ngặt. Trước đây, ở Nha Trang có 2 địa điểm tổ chức bay dù lượn chuyên nghiệp được cấp phép, đó là  núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) và đèo Khánh Lê (xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh). Trong đó, địa điểm núi Chín Khúc có độ cao hoạt động dù lượn tối đa 550m, bán kính hoạt động 3.000m.

Điểm bay Khánh Lê có độ cao 755m so với mực nước biển, rất lý tưởng cho bộ môn dù lượn. Tuy nhiên, đây là điểm bay khó, chỉ dành cho vận động viên có trình độ cao, có kinh nghiệm bay, với số giờ bay tích lũy đạt trên 100 giờ. Hiện cả nước không có nhiều vận động viên hội đủ tiêu chuẩn này. 

du-luon-nha-trang-5

Địa điểm bay dù lượn ở núi Chính Khúc và đèo Khánh Lê Nha Trang được các vận động viên trong và ngoài nước đánh giá rất cao

Nhìn chung, các vận động viên chuyên nghiệp và khách quốc tế đánh giá rất cao hai địa điểm bay này tại Nha Trang. So với rất nhiều địa điểm bay trong cả nước, hai nơi này có lợi thế ở cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, với sự kết hợp của núi rừng, đồng bằng và biển cả, khí hậu ôn hòa, rất phù hợp cho bộ môn dù lượn.

Tuy nhiên, vì đây là những địa điểm cất cánh mang tính chuyên nghiệp cao nên cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Gần đây do khâu tổ chức hoạt động nảy sinh một số vấn đề, 2 địa điểm này đang tạm thời đóng cửa để tổ chức, sắp xếp hoạt động lại sao cho quy củ và đảm bảo an toàn hơn.

Trong thời gian chờ đợi, Nha Trang vẫn cho phép các công ty du lịch tổ chức các hoạt động dù lượn quy mô nhỏ, tầm bay thấp và ngắn hoạt động. Ngoài ra tỉnh cũng xem tổ chức các lễ hội dù lượn hàng năm, xem đây là một hoạt động quan trọng để thu hút khách du lịch. Lễ hội thường có 2 hoạt động chính là bay dù lượn có động cơ và thi đấu, biểu diễn dù lượn không có động cơ. Địa điểm cất cánh tại lễ hội năm 2022 là tại Sân bóng Thanh niên; Địa điểm thứ 2 là cất cánh tại bãi đất gần Hòn Đỏ bay dọc theo bãi biển Nha Trang. Độ cao hoạt động dù lượn ở các địa điểm này là từ 50-100m.

du-luon-nha-trang-4

Bay cùng với huấn luyện viên bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu và có thể bay ngay sau khi đăng ký 

Nếu bạn là khách du lịch đến Nha Trang, bạn vẫn hoàn toàn có thể thử một lần phiêu với dù lượn bằng cách đăng ký trải nghiệm bay dù lượn cùng các phi công. Với cách này, chỉ với vài thủ tục khá gọn nhẹ, bạn có thể bay ngay mà không cần phải trải qua các lớp huấn luyện đặc biệt nào cả. 

Hiện một số địa điểm du lịch đều cung cấp dịch vụ dù bay và dù lượn. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ này tại các khu du lịch như Hòn Tằm, Dốc Lết, Bãi Tranh…

Trên đây là vài nét về bộ môn chơi dù lượn tại Nha Trang và những địa điểm tổ chức bạn cần biết. Nếu bạn là người thích cảm giác phiêu lưu, ham chinh phục và thích trải nghiệm, hãy thử sức với bộ môn này khi tới Nha Trang nhé.

Các Bài Viết Liên Quan

Đảo Yến Hòn Nội

Hải Sản Ngon Nha Trang

Cơ sở bán Đặc Sản Uy Tín

error: OOP- Lỗi rồi !