[2024] Viện Hải dương học Nha Trang – Nơi chiêm ngưỡng vẻ đẹp đại dương và tìm hiểu lịch sử các loài sinh vật biển

Viện Hải dương học Nha Trang – trung tâm nghiên cứu sinh vật biển lớn nhất Đông Nam Á –  vốn là cái tên không còn xa lạ với đông đảo người Việt. Nếu bạn thuộc kiểu người đam mê khám phá những bí ẩn đại dương, đừng bỏ qua địa điểm này khi du lịch tới Nha Trang nhé.

Vài nét chung về Viện Hải dương học Nha Trang

Địa chỉ Giờ mở cửa Giá vé
– Số 1 Cầu Đá, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang – 6:00-18:00, Thứ 2 – chủ nhật   25k

Viện Hải dương học Nha Trang là một đơn vị chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Viện được chọn đặt ở Nha Trang vì nơi đây có những đặc điểm quan trọng như: Có vùng biển thuộc hàng sâu nhất VIệt Nam, gần hải phận quốc tế,  có hai dòng biển nóng và lạnh giao nhau… Vì vậy nơi đây có sự đa dạng sinh học biển rất lớn.

vien-hai-duong-hoc-nha-trang-2

Viện Hải dương học Nha Trang đã trải qua 1 thế kỷ thành lập và phát triển

Tính từ khi ra đời cho đến nay, Viện Hải dương học Nha Trang đã có lịch sử tới 100 năm (từ năm 1922). Suốt 1 thế kỷ hình thành và phát triển, Viện không ngừng khảo sát, nghiên cứu điều kiện tự nhiên và nguồn lợi sinh vật biển để xây dựng các chiến lược cho nghề khai thác cá ở biển Đông. 

Bên cạnh đó, Viện còn có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực hải dương học cũng như các ngành nghề khác có liên quan. Hiện nay Viện được đánh giá là trung tâm lưu trữ mẫu vật và nghiên cứu về biển lớn nhất Đông Nam Á, cùng là trung tâm hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ hàng đầu trong khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn và phát triển sự đa dạng sinh học cũng như lĩnh vực thủy hải sản.

Viện Hải dương học Nha Trang có gì thú vị?

Nói đến Viện Hải dương học, người ta không thể không nói đến trái tim của Viện, đó chính là bảo tàng Hải dương học. Ngay từ khi mới ra đời, những năm 30 của thế kỷ trước, nơi này đã cực kỳ nổi tiếng với cái tên Hồ cá hải học viện Nha Trang. Hiện nay, nơi này đã được tập trung cải tạo, nâng cấp, mở rộng, trở thành một quần thể liên hoàn, bao gồm bể nuôi sinh vật biển và hệ thống nhà lưu trữ sinh vật biển lớn nhất cả nước.

Khu bể nuôi sinh vật biển

Đây là nơi mà du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới đại dương thu nhỏ với các khu bể kính nuôi hàng trăm loài sinh vật biển đầy sắc màu. Có 2 khu vực nuôi là bể cá trong nhà và ngoài trời. Khu bể cá trong nhà đưa du khách bước vào thế giới đại dương đầy huyền ảo, nơi rùa biển, cá mập, cá đuối, cua biển, san hô sống, tôm hùm và hàng trăm loài cá đầy sắc, hình thù cùng nhau sinh sống. Chúng tự do bơi lội, chung sống theo bầy đàn và tự do săn mồi. 

Be-ca-trong-nha

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thế giới đại dương thu nhỏ tại Viện Hải dương học

Khu bể cá ngoài trời có diện tích lên đến 5000m2. Đây là nơi nuôi dưỡng hơn 300 loài sinh vật biển như tôm, rùa, sao biển, nhạn biển… và có những loài cá với những hình thù mà có thể bạn chưa bao giờ nhìn thấy trước đây. Có thể nói  đây là khu vực để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đại dương, vừa là để nghiên cứu, giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của hệ sinh thái biển đối với cuộc sống rất có ý nghĩa.

Khu trưng bày mẫu vật

Đây là khu vực trưng bày mẫu vật của hơn 10.000 sinh vật ở biển đông và các khu vực lân cận. Trong đó có những loài đặc biệt quý hiếm như bò biển, cá mặt trăng đuôi nhọn, cá ông chuông…

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các bộ xương hóa thạch khổng lồ, như bộ xương cá voi dài gần 18m, cao 3m, nặng 10 tấn, bộ xương cá Nạng Hải dài 3,5m, rộng 5m… Ngoài ra còn có nhiều mẫu vật đáng chú ý khác như các loài cá mập, trai khổng lồ, cá tầm khổng lồ, mực khổng lồ…

vien-hai-duong-hoc-nha-trang-3

Bộ xương cá voi khổng lồ với chiều dài gần 18m, cao 3m

Công viên Trường Sa

Đây là một công viên nằm trong khuôn viên của Viện, ra đời năm 2017. Với vị trí phía sau là đất liền, phía trước là biển, diện tích 300m bờ biển và 3.100m2 diện tích mặt nước, công viên được xem là Trường Sa thu nhỏ, nơi mọi người có thể tìm hiểu về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là nơi trưng bày các tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa duy nhất tại Việt Nam như cột mốc, bia đá chủ quyền, đèn hải đăng, cây Bàng vuông, bản đồ địa hình đáy Trường Sa… Rất đáng để du khách ghé thăm.

vien-hai-duong-hoc-nha-trang-4

Công viên Trường Sa, nơi công chúng có thể tìm hiểu về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Bảo tàng còn giới thiệu đến du khách những kiến thức ý nghĩa như các đặc điểm tự nhiên, tài nguyên, khoáng sản, cảnh quan ở biển Đông, các hệ sinh thái ở vùng biển này như rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển… Do đó, Viện hải dương học Nha Trang là một di sản văn hóa, lịch sử biển đáng quý, đáng để các thế hệ người Việt, nhất là lớp trẻ quan tâm, giữ gìn và phát triển.

Trên đây là vài nét về Viện hải dương học Nha Trang, một địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến thành phố này. Hy vọng bạn sẽ có một chuyến trải nghiệm tuyệt vời tại địa danh này quan bài giới thiệu của chúng tôi.

Các Bài Viết Liên Quan

Yang Bay Nha Trang

Quán Ốc Nha Trang

Cơ sở bán Đặc Sản Uy Tín

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
XEM NHANH