GIÁ MỰC KHÔ NHA TRANG {2021} BAO NHIÊU 1KG?

muc-kho-nha-trang

Ai không biết mực khô là đặc sản nổi tiếng của Nha Trang? Thế nhưng Giá mực khô Nha Trang loại ngon bao nhiêu tiền thì không hẳn ai cũng biết rõ. Vì thế trước khi đến du lịch nơi này, bạn hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về giá mực khô nhé!

Giá mực khô Nha Trang ảnh hưởng bởi thời điểm đánh bắt

Mùa mực hằng năm kéo dài hai đợt. Đợt đầu tiên kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 Dương Lịch và ngay sau đó đợt 2 kéo dài trong tháng 7, tháng 8. Sản lượng mực trong cả 2 mùa đều rất lớn, chính vì vậy giá cho từng Kg mực cũng giảm hơn nhiều so với những tháng còn lại trong năm.

gia-muc-kho-nha-trang
Mực mùa sinh sản

Giá mực khô Nha Trang ảnh hưởng bởi cách đánh bắt

Cá và mực Nha Trang (cá khô, mực khô, mực một nắng) nói chung được chia làm 2 loại, một loại được câu thủ công và một loại được đánh bắt bằng lưới hay các phương tiện hiện đại khác. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi chỉ là phương tiện đánh bắt nhưng hai hình thức này lại có sức quyết định đến giá của các loại cá, mực.

Mực câu là loại mực được ngư dân đi thuyền nhỏ gần bờ, câu bằng lưỡi câu và đi về trong ngày. Do vậy, mực còn rất tươi, mắt trong, mình cứng, da bóng, lấp lánh các chấm sao. Đây chính là mực nguyên liệu chuẩn nhất để là mực khô hay một nắng, bởi chúng giữ nguyên được chất lượng, độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.

Mực câu cũng thường có kích lớn, đồng đều. Sau khi đưa về, chúng được sơ chế và phơi bằng cách phơi treo. Phương pháp này giúp mình mực dày hơn, ngọt thịt hơn. khô đều hơn. Do đó chất lượng mực câu cũng sẽ hơn hẳn mực khô cào. Tuy nhiên sản lượng mực câu không nhiều vì vậy giá mực khô ở nha trang sẽ đắt hơn từ 20-30% so với đánh lưới. Đây thường là mực loại 1 với mức giá cao nhất.

Còn cá mực đánh bắt bằng lưới hay cào thường sẽ được ngư dân đánh bắt ngoài xa bờ, đi dài ngày, (từ 3,5,7 ngày mới trở về). Nhờ các phương pháp bản quản tốt, cá, mực vẫn đảm bảo độ tươi, dù vậy, chất lượng ít nhiều sẽ vẫn bị ảnh hưởng.

gia-muc-kho-nha-trang
Giá mực khô Nha Trang- Mực câu phơi khô trên xào

Mực đánh bắt bằng cào có số lượng rất lớn, vì vậy thay vì phơi treo (sẽ rất lâu) người ta thường sử dụng phương pháp phơi bằng phiên để nhanh chóng hơn. Cách phơi nay sẽ làm mình mực mỏng hơn. Sản lượng mực đánh bắt bằng lưới, cào rất lớn vì vậy giá mực khô ở nha trang của các sản phẩm này sẽ rẻ hơn.

Vì vậy giá mực khô hay giá mực khô 1 nắng Nha Trang rất đa dạng là bởi các yếu tố như trên.

Giá mực khô Nha Trang ảnh hưởng bởi kích cỡ

Ngoài phương pháp đánh bắt, một yếu tố quyết định đến độ ngon và giá mực khô ở Nha Trang, đó là kích cỡ. Mực càng to thì giá càng cao hơn và ngược lại, mực nhỏ sẽ có giá rẻ hơn. Kích cỡ mực được chia thành 3 size:lớn, trung bình và nhỏ.

– Mực khô size lớn (từ 5-10 con/kg): Loại này thường là mực ống, thịt dày, thịt rất ngọt và thơm. Đây là loại có giá đắt nhất, thích hợp để làm quà tặng/biếu.

– Mực khô size trung bình (từ 10-20 con/kg): Loại này chất lượng thịt vừa phải, thường được sử dụng để ăn trong gia đình.

– Mực khô size nhỏ, là mực loại giá rẻ nhất. Kích cỡ của chúng cúng khá đa dạng: 20-15 con/kg, hoặc 30-40 con/kg…

Hai yếu tố trên sẽ quyết định chủ yếu đến giá mực khô Nha Trang. Vì vậy khi mua bạn sẽ thấy có rất nhiều phân khúc giá khác nhau, giao động từ 500-1,5 triệu đồng/kg.

Bảng phân loại mực khô Nha Trang và giá bán tham khảo

Phân loại

Quy cách

Món ăn phù hợp

Giá cả

Size lớn

5-10 con/kg

Nướng…

1,2-1,5 triệu/kg

Size Trung bình

10-20 con/kg

Nướng…..

900/1,2 triệu đồng/kg

Size Nhỏ

20-30 con/kg

Nướng….

700-900.000/kg

Giá mực khô Nha Trang khác biệt tùy thuộc địa chỉ bán

Tại Nha Trang, du khách có thể ‘choáng ngợp’ vì vô số địa chỉ bán mực khô với các mức giá khác biệt đáng kể. Đây là điều dễ hiểu bởi lẽ với cơ sở lớn, làm ăn có uy tín thì khách hàng sẽ luôn được cung cấp mức giá hợp lý. Thêm vào đó các cơ sở này luôn đảm bảo mức giá bình ổn chứ không tăng giá theo kiểu chạy đua thị trường, mùa vụ.

gia-muc-kho-nha-trang
Giá mực khô Nha Trang- Mực khô Nha Trang

Ngược lại, nếu bạn mua tại địa chỉ nhỏ lẻ, kém uy tín thì có thể chất lượng không đảm bảo mà giá cả lại cao hơn.

Giá mực khô tại Nha Trang cao hay thấp cũng còn tùy vào số lượng mua của khách hàng

Đây là điểm khác biệt khá rõ nét về giá cả khi mua mực khô tại Nha Trang. Nếu bạn mua với số lượng lớn từ vài kg mực trở lên, chủ cơ sở có thể ưu đãi giảm giá cho bạn. Hoặc có thể tại cơ sở đặc sản tổng hợp, bạn mua nhiều mặt hàng một lúc cũng sẽ được giảm giá trên tổng đơn hàng.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ. Và đó cũng chính là lý do vì sao đa số khách sẽ chọn địa chỉ bán nhiều mặt hàng đặc sản để mua về làm quà. Đây cũng là một bí quyết mua đặc sản khi đi du lịch cho bạn.

Giá mực khô Nha Trang so với giá mực một nắng Nha Trang

Một số du khách có thể bị nhầm lẫn về giá khi tìm hiểu giữa mực khô và mực một nắng Nha Trang. 

Thực chất đây là 2 loại mực khác nhau cả về nguyên liệu và công đoạn chế biến. Mực khô một nắng thường là loại mực lá mình dày hơn. Người ta chỉ đem phơi đúng một nắng rồi đóng gói. Do chỉ phơi một nắng chứ không phải phơi khô hẳn nên xét về trọng lượng sẽ ít bị hao hụt, do đó giá thấp hơn chút ít so với mực khô.

Mực một nắng có thể chế biến được nhiều món tương tự mực tươi, như xào, nấu hoặc có thể nướng than. So về độ ngon thì mỗi loại sẽ có điểm hấp dẫn riêng. Tùy sở thích, cách chế biến, vận chuyển,… mà bạn chọn mua loại mực nào về làm quà cho hợp lý mà thôi.

Giá mực 1 nắng Nha Trang bao nhiêu, bạn hãy cùng tham khảo qua bảng dưới đây

Phân loại

Quy cách

Món ăn phù hợp

Giá thành (đồng/kg)

Mực 1 nắng cỡ lớn

1-2 con/kg

Xào nấu, nướng than

1-1,5 triệu đồng

Mực 1 nắng cỡ vừa

3-5 con/kg

Xào nấu, nướng than

500-1 triệu

Mực 1 nắng cỡ nhỏ

5-7 con/kg

Xào nấu, nướng than

300-600 k

Nên chọn loại mực khô nào về làm quà đặc sản Nha Trang?

Lẽ đương nhiên ai cũng muốn chọn mua loại mực khô loại 1 để biếu/tặng/cho người thân, bạn bè hoặc các bậc trên. Tuy nhiên có rất nhiều lý do để bạn phải cân nhắc về khoản tiền dành cho việc mua mực. Một số mẹo nhỏ sau có thể giúp bạn lựa chọn mực khô làm quà đặc sản:

– Cân đối ngân sách chi tiêu cho kỳ nghỉ: Đừng quên trước khi bắt đầu chuyến du lịch hãy lên danh sách các khoản cần chi tiêu. Ở phần mục ‘đặc sản mua Nha Trang mua về làm quà’, đừng quên liệt kê khoản tiền cụ thể. Điều này giúp bạn chủ động được chi phí, không bị ‘vỡ kế hoạch’ chi tiêu. Nếu dồi dào về tài chính, nên mua mực khô loại hảo hạng, bởi đây là sản vật làm quà cực kỳ có khả năng “lấy lòng”.

– Tùy thuộc vào số lượng, đối tượng nhận quà: Nếu bạn giới hạn số lượng người nhận quà, cs thể chọn loại mực khô ngon loại 1. Tuy nhiên nếu mua quà cho nhiều người, bạn có thể cân nhắc mua loại mực khô giá thấp hơn chút (hoặc là kích cỡ con mực nhỏ hơn, hoặc là đóng gói loại nhỏ). Loại này không thể ngon như mực khô hảo hạng, tuy nhiên vẫn là một món đặc sản từ Nha Trang rất dễ được đón nhận.

gia-muc-kho-nha-trang
Mực khô xé nhỏ

 – Tùy vào số lượng đặc sản đã mua: Nếu bạn chỉ mua một hoặc hai dòng đặc sản làm quà, bạn có thể chọn lựa nhiều mực khô và loại cao cấp. Ngược lại nếu bạn mua nhiều loại đặc sản cùng lúc, hãy cân đối với ngân sách dự định chi tiêu và có thể chọn loại có mức giá trung bình.

Mua mực khô Nha Trang chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý ở đâu?

Tại Nha Trang, bạn có thể tìm thấy hàng trăm địa chỉ bán mực khô. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng với giá “cắt cổ”. Người bán có thể chọn loại mực bị ướp muối quá nhiều nhằm tăng trọng lượng hoặc tăng thời gian bảo quản, dẫn đến vị mặn chát. Hoặc mực cũng có thể làm từ loại mực kém chất lượng, mình mỏng, khô cứng rất khó nhai. Cũng có thể mực bị đội giá quá cao so với giá trị thực tế do chủ cửa hàng cố gắng “bóp” khách du lịch. Chính vì vậy, chọn được một cửa hàng uy tín sẽ quyết định đến giá cả và độ ngon của mực.

Để không mất thời gian tìm hiểu, bạn có thể đến ngay cửa hàng đặc sản Ngọc Linh tại chợ Đầm để mua. Đây được xem là một trong những cơ sở nổi tiếng về đặc sản Nha Trang, bao gồm cả hải sản khô và mực khô tại TP. Nha Trang. Tại đây bạn có thể tìm thấy tất cả các loại mực khô, mực một nắng, mực rim me, đủ kích cỡ, chủng loại. Giá cả ở đây cũng rất phù hợp. Cơ sở đã ra đời lâu năm và tạo được thương hiệu, nên chắc chắn bạn sẽ không bị “chém”.

Ngoài mực khô, các sản phẩm ở đây rất đa dạng phong phú. Từ đậu phộng Chou Chou, mực rim me,Rong biển khô Nha Trang, cho đến những sản phẩm cao cấp như huyết yến,…

Không chỉ phục vụ nhiệt tình, chu đáo, cơ sở này còn luôn cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm 100% hàng nguyên chất, không chất bảo quản, không hóa chất. Ngoài bán trực tiếp cho khách du lịch, Ngọc Linh còn cung cấp hàng qua các kênh online, chủ yếu là do khách du lịch từ các địa phương tin tưởng và tiếp tục đặt mua và giới thiệu cho người quen, bạn bè.

Thông tin chi tiết về cửa hàng:

Cửa hàng đặc sản Nha Trang Ngọc Linh, Chung cư G16 Chợ Đầm. 

ĐT: 093456 5128 / 03686 27208

Trên đây là những thông tin hữu ích về giá mực khô Nha Trang và địa chỉ cửa  hàng để bạn tham khảo. Đừng quên bên cạnh rất nhiều đặc sản nổi tiếng của Nha Trang, mực khô là món quà được khách hàng yêu thích lựa chọn nhiều nhất bởi nó vừa ngon lại phù hợp với nhiều đối tượng.

 

Chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ và đầy ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp!

Video phân biệt mực khô và mực một nắng

Các bài viết liên quan

 

Mực khô nha trangĐặc Sản Nha Trang

Call Now Button