[2024] Khám phá chùa Long Sơn – Không gian thanh tịnh, bình yên giữa lòng thành phố

Là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, chùa Long Sơn là một trong 25 địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đến với Nha Trang. Ngôi chùa này có điều gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Vài nét về chùa Long Sơn

Vị trí Giờ mở cửa Giá vé
Số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, TP. Nha Trang Cả ngày Miễn phí

Chùa Long Sơn tọa lạc ngay trong thành phố nha Trang, tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn. Mặc dù hiện nay, nhiều đường nét kiến trúc của chùa vẫn nguyên vẹn như mới, tuy nhiên thực tế, chùa đã có tuổi đời hơn 100 năm. 

Chùa được Hòa thượng Thích Ngộ Trí khai sơn năm 1886. Ban đầu đó chỉ là một căn nhà lợp mái tranh, nằm trên đỉnh đồi Trại Thủy. Tuy nhiên, sau một trận bão, chùa bị sập, vì vậy, đến năm 1900, Hòa Thượng Ngộ Trí dời xuống chân núi và đổi tên thành chùa Long Sơn. Như vậy, ngôi chùa hiện nay đã có tuổi đờn đến hơn 120 tuổi và là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lớn nhất Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn.

Chùa Long Sơn là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lớn nhất Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn

Năm 1940, chùa được trùng tu tôn tạo lại với sự ra đời của bức tượng phật Thích Ca ngoài trời lớn nhất Việt Nam và trở nên nổi tiếng cả nước. Bức tượng được đặt trên đỉnh đồi Trại Thủy, đúng vị trí mà ngôi chùa mái tranh đầu tiên được khai sơn. 

Những đặc điểm nổi bật của chùa Long Sơn

Quy mô rộng lớn

Chùa Long Sơn có tổng diện tích 45m2, trong đó, điện thờ chính rộng 1.670m2. Điện thờ có tượng phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao 1,6m, nặng khoảng 700kg đang ngồi thuyết pháp. Đây cũng là nơi thực hiện các nghi lễ vào mùng 1 và 15 hàng tháng, hoặc các ngày lễ trọng đại của Phật giáo. Quang cảnh xung quanh chánh điện rộng rãi, thoáng mát, yên bình với rất nhiều cây xanh. Bước vào chùa, bạn cảm thấy như lạc vào một thế giới tâm linh. Tâm hồn trở nên tĩnh tại hơn trước phong cảnh vừa trầm mặc vừa cổ kính, với những đường nét kiến trúc mang đậm phong cách Á Đông. 

Chùa Long Sơn có diện tích rộng lớn với điểm cuối cùng là tượng phật trắng trên đỉnh đổi

Từ điện thờ chính, du khách sẽ bước lên 193 bậc tam cấp dọc theo sườn đồi Trại Thủy lên đến đỉnh đồi. Quãng đường hơi xa và dốc nhưng là con đường bạn mà có cơ hội được chiêm ngưỡng 2 bức tượng phật khổng lồ và rất nổi tiếng. Đó là tượng phật niết bàn và tượng Kim Thân Phật Tổ, bức tượng phật lớn nhất Việt Nam. 193 bậc tam cấp cũng là biểu tượng cho lòng tin và sự trung thành của phật tử vào phật pháp, có vượt qua được gian lao, khổ ải thì mới có thể giác ngộ. Ngoài ra, phong cảnh mang hơi thở thần tiên trên đỉnh đồi thực sự là nơi đáng để bạn một lần bỏ công sức đến nơi để tận hưởng.

Chiêm ngưỡng bức tượng Phật niết bàn

Trên đường đi lên đỉnh đồi dọc theo các bậc tam cấp, đến bậc thứ 44, bạn sẽ gặp được bức tượng Phật nhập niết bàn. Bức tượng có kích cỡ rất lớn, dài 17m, cao 5m. Niết bàn trong phật giáo là khái niệm tâm linh, khi con người hoàn toàn bước vào trạng thái bình lặng tuyệt đối, diệt ái dục, xóa bỏ vô minh và chấm dứt mọi buồn đau, khổ ải.  

Niết bàn là mục đích cuối cùng của các nhà tu hành. Vì vậy, bức tượng phật tổ niết bàn mang đến cho mọi người cảm giác an yên, với khuôn mặt thánh thiện, dáng nằm thảnh thơi, thanh thản. Phía sau lưng tượng phật là bức phù điêu chạm khắc 49 tỳ kheo ni đang niệm phật. 

Bức tượng phật niết bàn có chiều dài 17m và chiều cao 5m

Chiêm ngưỡng chuông đại hồng chung

Từ tượng phật niết bàn, đi lên 10 bậc tam cấp nữa, bạn sẽ bắt gặp đại hồng chung, một chiếc chuông lớn với trọng lượng hơn 1500kg. Chiếc chuông có khả năng vong vọng tới những nơi rất xa. Hàng ngày, vào sáng sớm và chiều tối, tiếng chuông ngân vang khắp một góc phố, khiến không gian trở nên uy nghi và lòng người cảm thấy thanh tịnh hơn bao giờ hết.

Đại hồng chung là chiếc chuông lớn với trọng lượng hơn 1500kg

Chiêm ngưỡng Kim Thân Phật Tổ, tượng phật lớn nhất Việt Nam

Bước cuối cùng của hành trình leo lên 193 bậc tam cấp, bạn sẽ nhìn thấy bức tượng Kim Thân Phật Tổ (hay còn gọi là tượng phật trắng, đại tượng Thích Ca Mâu Ni). Bức tượng là hình ảnh phật tổ đang ngự thiên thuyết pháp với tâm thế uy nghi, gương mặt phúc hậu, tâm hồn thư thái.

Bức tượng Kim Thân Phật Tổ là tượng phật lớn nhất Việt Nam

Tượng được khởi công năm 1964 và hoàn thành năm 1965. Tượng có kích thước khổng lồ, với tổng chiều cao 24m. Phần đế có cấu tạo gồm đài sen cao 7m, đường kính 10m. Ngoài ra bên trong còn có phòng chứa hài cốt người thân do Phật tử ở địa phương gửi. Xung quanh đài là chân dung 7 vị hòa thượng tử vì đạo để phán đối chính sách  đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm, trong đó có chân dung hòa thượng Thích Quảng Đức.

Không gian đậm chất tiên cảnh tại tượng Kim Thân Phật Tổ

Ngoài ra, không gian xung quanh tượng phật cũng rất rộng lớn. Lên đến đây bạn sẽ cảm nhận một bầu không khí vô cùng trong lành, bình yên. Mây trời mênh mông, cây xanh nhẹ nhàng tỏa bóng mát khiến cho tâm hồn bạn trong giây phút trở nên tĩnh tại và thư thái, gạt bỏ mọi ưu phiền. Ở đây bạn cũng có thể phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố Nha Trang, đồng thời có rất nhiều góc  check in đẹp để bạn ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời này khi đến với thành phố.

Trên đây là vài nét về chùa Long Sơn, ngôi chùa có bức tượng phật lớn nhất VIệt Nam cùng rất nhiều điều đặc biệt. Nếu đến Nha Trang bạn đừng bỏ qua địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này nhé.

Các Bài Viết Liên Quan

Bãi Dài Nha Trang

Bánh Đập Nha Trang

Cơ sở bán Đặc Sản Uy Tín

error: OOP- Lỗi rồi !